เพิ่มความสมจริงให้ VR ด้วยสัมผัสนิ้วต่อนิ้ว ด้วย Glover VR

หลากหลายนักพัฒนา VR ต่างพยายามทำให้โลก  VR สมจริงขึ้น ทั้งตัว Controller ที่ทำให้สามารถขยับแขนทั้งซ้ายและขวา  ล่าสุดหลายผู้พัฒนาพยายามที่จะทำให้การเล่น VR ขยับได้แบบเป็นนิ้วต่อนิ้วด้วย Glover VR มีแบบไหนบ้างมาดูกันครับ

GloveOne   จาก Neuro digital รองรับการใช้งานกับ Gear VR ,Oculus ,HTC VIVE และ OSVR   มีตัวจับการเคลื่อนไหวของนิ้วกว่า 10 จุดจากทั้ง 9 ทิศทาง และตอบรับความรู้สึกจริงเช่น ร้อน  คลื่นเสียง เป็นต้น เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.0 และ USB    ราคาอยู่ที่ 299 ยูโร หรือ 12000 บาท ต่อข้าง  ขอเป็นลมก่อน….

Avatar VR  อีกรุ่นที่ต่อยอดจาก  GloveOne โดยเพิ่มจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยมีอุปกรณ์รัดที่อกเพิ่ม แน่นอนราคาเพิ่มด้วย 1,100 ยูโร ขอไม่แปลงเงินไทยนะ รับไม่ได้

Glover VR

Manus VR  หลักก็เหมือนกับถุงมือ GloveOne จะต่างก็ตรงลูกเล่นนิดหน่อยครับ  เช่นระบบสั่น เห็นแขน เป็นผ้าถอดซักได้อันนี้ดีครับไม่เน่า แต่ตัวนี้ต้องใช้ร่วมกับ Controller แปลกๆดีแต่ดูพลิ้วกว่าเยอะ ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดราคา

Glover VR

PowerClaw  ตัวนี้เน้นเรื่องการสัมผัสเป็นหลักครับ คือ ร้อน เย็น สั่น และผิวขรุขระ   ดูๆไปถุงมือนี้เหมาะสำหรับนักพัฒนามากกว่าครับ ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดราคา

Glover VR

Senso  ตัวนี้เน้นการขยับนิ้วครับ แต่ดูจะแพงไปซะหน่อย เมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ ด้านคุณสมบัติที่ได้ เพราะราคาก็หนักเอาเรื่องอยู่สำหรับ 500 เหรียญ  หวังว่าจะขยับนิ้วได้พลิ้วสมกับราคา แต่ก็ถือว่าถูกสุดของถุงมือ Vr แล้วครับ

Glover VR

สรุปส่งท้ายกับ Glover VR ครับ อย่างแรกคือมันแพงมากกกกก …. ส่วนตัวไหนดีผมว่าอยู่ที่ตัวไหนพลิ้วสุดมากกว่า โดยส่วนตัวที่ผมดูมาคิดว่า  Manus VR   น่าจะดีสุด ถึงจะดูแปลกๆตอนเอา Controller มาติดก็เถอะ แต่ยังไงก็ต้องรอขายจริงแล้วมีคนมาริวิว ถึงจะรู้ว่าอันไหนเจ๋งสุดครับ

ติดตามข่าวสารเกม VR ได้ที่

Facebook https://www.facebook.com/VRCplay
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFOLCckXOhNhOLrxR-UqzZw
Line : @vrcplay

 

Facebook Comments