เมื่อ Facebook หันมาพัฒนา AR เต็มตัวกับ AR Studio

อีกหนึ่งหัวข้อที่น่าสนใจจากงาน F8 Developer conference  คือ AR Studio  เป็นโปรแกรมที่เอาไว้สร้าง 3D Effect   สำหรับ AR Camera โดยใส่ลงไปในกล้องของ Facebook  ซึ่งในปัจจุบัน สามารถใส่ Effect ตลกๆได้ เช่น พ่นไฟ มีดาวรอบหัว หรือ หน้ากากแรคคูน ซึ่งโปรแกรมนี้ จะเป็นตัวสร้าง Effect AR พวกนี้   และช่วยให้การจับภาพแม่นยำขึ้นอีกด้วย ถ้าใครได้ลองเล่น Effect กล้อง ของ Facebook จะรู้เลยว่ามันแม่นมาก อยู่ตรงรูปกล้องซ้ายบนของ Facebook ไปลองเล่นดูครับ

AR Studio

นอกจากนั้นยังสามารถทำอย่างอื่นได้อีกหลายอย่าง เช่น สำหรับคนรักการชมฟุตบอล สามารถจับภาพการแข่งขันและนำคะแนนมาโชว์ตรงหน้าได้ด้วย แบบสะดวกสบาย  หรือเอามาเชื่อมโยงกับเกมอย่าง  Mass Effect: Andromeda  ที่สามารถแสดงภาพกล้องหน้าเป็นภาพเราสวมหน้ากาก และพอกลับกล้องไปเป็นข้อมูลเกมขึ้นมาแทน ซึ่งเรียกว่าทำได้หลากหลายจริงครับ อยู่ที่ใครจะพัฒนาเป็นแบบไหนเลยครับ

ซึ่งจากที่พูดมาทำให้เห็นได้เลยครับ ว่าต่อไป AR ของ Facebook ตัวนี้จะมาอยู่ในหน้าฟีดข่าว Facebook เยอะแน่ๆ ไม่ว่าจะการ live สด หรือ โพสต์ ต่างๆ ต่อไปได้มีอะไรแปลกๆเป็นสีสันในหน้าฟีดข่าวแน่นอนครับ ถึงตอนนี้ยังอยู่ในช่วง Demo อยู่ ถ้ามาเต็มต้องสนุกแน่ๆครับ ก็ Facebook เริ่มเข้ามาพัฒนาด้าน AR กับเขาบ้างแล้ว อาจถึงขั้นไปขัดขา Hololens ได้เลยนะเนี้ย

สุดท้ายนี้ครับ เราคงต้องนั่งดูความเปลี่ยนแปลงของ Facebook กันต่อไปครับ แต่ละปีมีอะไรให้ประหลาดใจได้เสมอครับ แต่จะรุ่งไม่รุ่ง ก็อยู่ที่เหล่านักพัฒนาล่ะครับว่า สนใจเอามาใช้มากน้อยแค่ได้ ถ้าไม่มีใครใช้ก็ พับใส่กล่องได้เลย สำหรับโครงการนี้   AR Studio

Website: https://developers.facebook.com/products/camera-effects/ar-studio/

ติดตามข่าวสารเกม VR ได้ที่

Facebook:  https://www.facebook.com/VRCplay

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFOLCckXOhNhOLrxR-UqzZw
Line : @vrcplay

Facebook Comments