สร้างโลกสังคม VR ด้วยมือคุณเองใน Sansar ‘Second Life’

จากครั้งก่อนที่คุยกันเรื่อง “Project Sansar”  ไป บริษัท  Linden Lab ผู้พัฒนาโลกเสมือนจริง Second Life  กว่า 14 ปีที่ผ่านมา ได้เปิดตัวเกม ในรุ่น Beta  ให้เราได้เข้าไปสร้างโลก VR  ของเราเองได้แล้วครับ  และสามารถชมโลกของคนอื่นได้เช่นกันผ่าน Atlas World

ถ้าพูดภาษาเกม ก็พูดได้ว่าเหมือนสร้างเมืองของตัวเองนั้นแหล่ะครับ เพื่อให้มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำกิจกรรมของเราในสังคม VR  โดยระบบสนับสนุนการใช้งานใน  Oculus Rift , Htc vive และ Window PC ที่มีสเปกคอมสำหรับ VR เท่านั้น ไม่ถึงก็เข้าไมได้แม้แต่ดูผ่านคอม เรียกว่าแค่จะดูคอมก็ต้องแรงครับ

สำหรับการสร้าง เป็นรูปแบบการลาก และวางในการสร้างฉากต่างๆ โดยสามารถซื้อ Source ได้จาก “SansarStore” อีกด้วย หรือจะทำโมเดลมาใส่เองก็ได้เหมือนกันครับ สำหรับคนทำ 3D เป็น  และแต่ละโลก VR สามารถรองรับผู้เล่นได้ประมาณ 35 คนพร้อม ๆ กัน ในเบื้องต้น และสามาถโคลนนิ่งโลกที่สร้าง เพื่อให้รองรับคนได้มากขึ้นแบบไม่จำกัดอีกด้วย

และจากที่พูดไปครั้งก่อน มองอีกมุมเกมนี้คือ สถานที่สำหรับขายผลงาน หรือให้เช่าพื้นที่ สำหรับนักสร้างโลก VR  ครับซึ่งในอนาคตน่าจะทำรายได้เป็นกรอบเป็นกำเลยทีเดียว แต่การสร้างโลกก็มีค่าใช้จ่ายเหมือนกันนะครับ โดยทาง Linden Lab มีรูปแบบการเก็บค่าบริการดังนี้ครับ 3 โลกแรกฟรี 5 โลก ประมาณ 10 เหรียญต่อเดือนครับ ส่วนมากกว่านั้นดูได้จากรูปด้านล่างครับ

Sansar

ซึ่งในอนาคตนี้อาจเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในธรุกิจ VR  เข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยน และทำกิจกรรมร่วมกันมากมาย ตามแต่จินตนาการของเหล่านักออกแบบทั้งหลายครับ เป็นอีกหนึ่ง Project ที่ต้องคอยติดตามดูครับ

Website : https://atlas.sansar.com/

ติดตามข่าวสารเกม VR ได้ที่

Facebook:  https://www.facebook.com/VRCplay

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFOLCckXOhNhOLrxR-UqzZw
Line : @vrcplay

Facebook Comments