เปิดตัวแล้ว ARCore ของ google มาท้าชน ARkit ของ Apple

หลังจากที่ ฝัง Android ปล่อยให้ทาง IOS ปล่อย ARkit ไปก่อนหลายก้าว วันนี้ทาง Google ได้เปิดตัวเทคโนโลยี AR แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมของฝั่ง Android กันบ้างในชื่อ ARCore ที่ออกมาเพื่อชนกับ ARkit แบบหมัดต่อหมัดเลยทีเดียว

ARCore

ARcore เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสร้าง App AR โดยใช้เทคโนโลยีหลัก 3 อย่าง เพื่อจัดการแสดงภาพ เพื่อให้ปรากฏบนมือถือได้สมจริง มีระบบควบคุมการทำงาน 3 อย่างดังนี้ครับ

-การติดตามการเคลื่อนไหว โดยตัวกล้องในมือถือจะตรวจสอบจุดที่เหมาะสม และทำการติดตาม พร้อมทำการกำหนดตำแหน่งและทิศทาง ตามการเคลื่อนไหวบนมือถือตามที่เราขยับไป แบบจุดต่อจุด เพื่อให้สามารถวางตัววัตถุได้อย่างถูกต้อง

-สภาพแวดล้อม เป็นเรื่องปกติที่วัตถุ AR จะแสดงอยู่บนโต๊ะ หรือ บนพื้น ซึ่งระบบก็มีความสามารถในการตรวจจับพื้นผิวและ ขนาด ในแนวราบด้วย ว่าเป็นพื้นดิน หรืออยู่บนโต๊ะ

– ระบบแสง ช่วยในการตรวจสอบปริมาณค่าแสงในสภาพแวดล้อมจริงเพื่อแสงภาพวัตถุให้ถูกต้องกับความเป็นจริง เช่น ทิศแสง หรือ การดับไฟจากสว่างเป็นมืด ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงบนวัตถุทันที

ARCore

ARCore

หลังจากเรารู้เรื่องการทำงานไปแล้วก็อยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับ ว่าสนับสนุนกับมือถือเครื่องไหนบ้าง จากข้อมูลจากทาง Google คือ จะรองรับมือถือ Samsung Galaxy S8 , Google Pixel และ Pixel XL แต่ก็มีบอกว่าเพิ่มเติมว่า รองรับการทำงานบนโทรศัพท์ Android 7.0 Nougat และรุ่นที่ใหม่กว่า ซึ่งถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ถ้ามือถือคุณอัพเป็น Android 7.0 ได้ก็สามารถใช้งานได้

ARCore

สำหรับใครที่อยากลองทำ ระบบรองรับการใช้งานบน Android studio ,unity และ unreal โดยDownload SDK มาใช้งานครับ หลังจากนี้คงต้องรอดูครับว่านักพัฒนาลองใช้ดูแล้วจะสู้กับ ARkit ได้ไหม แต่โดยส่ายตัวผมว่าหลักการทำงานส่วนใหญ่ก็เหมือนกันนะครับ แต่เหมือนแสงของ ARkit จะทำได้เนียนกว่า ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ลองมาช่วยกันดูครับว่าอันไหนมันดีกว่ากันครับ

ARCore
ARCore

 

Website: https://developers.google.com/ar/

ติดตามข่าวสารเกม VR ได้ที่

Facebook:  https://www.facebook.com/VRCplay

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFOLCckXOhNhOLrxR-UqzZw
Line : @vrcplay

Facebook Comments