รูปแบบใหม่แห่งอนาคตของการ AR Shopping online

จะเป็นอย่างไร ถ้าอนาคตของการ Shopping online กลายเป็นรูปแบบ AR Shopping online ที่ทำให้เหมือนเราได้ไปเดินช็อปปิ้งในห้าง  โดยไม่ต้องออกจากห้องนอนของเราด้วยซ้ำ ซึ่งเราอาจมองว่าเป็นเรื่องในอนาคตอีกไกลกว่าจะมีแบบนี้ แต่จริงแล้วไม่ไกลอย่างที่คิดครับ เพราะล่าสุด MasterCard, Osterhout Design Group (ODG) และ Qualcomm หันมาใช้เทคโนโลยี AR ในการซื้อของขายของออนไลน์แล้วตอนนี้ โดยสามารถทำได้ตั้งแต่เลือกซื้อของยันจ่ายเงินเลยครับ และประสบการณ์การช็อปปิ้ง AR มีสามองค์ประกอบหลักดังนี้ครับ

Masterpass บริการชำระเงินผ่านระบบดิจิตอลจาก MasterCard พร้อมด้วย Identity Check Mobile ซึ่งใช้ Biometric สำหรับการอนุมัติการชำระเงิน

AR Shopping online

แว่น Smartglasses R-9 ของ ODG  เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งาน AR ในมุมมองภาพกว้างพิเศษและกล้องติดตามดวงตาที่มีประสิทธิภาพ

AR Shopping online

แพลตฟอร์ม Mobile Snapdragon 835 ของ Qualcomm ใช้ Snapdragon XR SDK และเทคโนโลยีการตรวจสอบม่านตาเพื่อยืนยันตัวตน

AR Shopping online

ด้วย 3 องค์ประกอบนี้จากความร่วมมือของทั้ง 3 บริษัท จะทำให้การช็อปปิ้ง AR ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป สามารถเลือกดูของแบบในห้าง หยิบสินค้าขึ้นมาดู และยังมีระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับจ่ายเงินด้วยสแกนม่านตาอีกต่างหาก  ลองนึกดูเล่นๆ ว่าถ้าร้านขายของออนไลน์เป็น AR แบบนี้หมด คงช็อปกันตาแฉะแทนเมื่อยขากันทีเดียว โดยตอนนี้ระบบกำลังอยู่ในช่วงสาธิตและพัฒนาอยู่ครับ โดยคาดว่าน่าจะเปิดใช้งานได้ปี 2018 ไม่ไกลเลยใช่ไหมครับ ถ้าเลื่อนผมว่าต้นปี 2019 คงได้เห็นการซื้อของออนไลน์แบบ AR แน่ๆ มาดูวิดีโอสาธิตกันดีกว่าครับ ว่าน่าสนใจขนาดไหน

เรียกว่าเทคโนโลยี VR และ AR เริ่มขยายตัวในวงกว้างมากขึ้น จะกระแสความนิยมที่มากขึ้น นอกจากการนำมาใช้ในด้านความบันเทิง ตอนนี้มาอยู่ในส่วนของธุรกิจกันแล้วครับ และผมคิดว่าเทคโนโลยีนี้น่าจะสามารถนำไปใช้กับทุกสิ่งทุกอย่างในอนาคตที่กำลังจะมาถึง อาจไปยุคใหม่อีกครั้ง เหมือนตอนที่สมาร์ทโฟนเข้ามา ใครจะคิดว่าทุกคนจะถือมือถือใช้งานได้ทุกอย่าง ต่อไปเราก็จะใส่แว่นทำได้ทุกอย่างเหมือนกันครับ

ติดตามข่าวสารเกม VR ได้ที่

Facebook:  https://www.facebook.com/VRCplay

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFOLCckXOhNhOLrxR-UqzZw
Line : @vrcplay

Facebook Comments